Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết
cổ truyền Quý Mão - năm 2023
Kính thưa toàn thể nhân dân!
Trong những năm gần đây, nền kinh tế của nước ta
chuyển sang cơ chế thị trường. Các loại thực phẩm sản xuất, chế biến trong nước
và nước ngoài nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều chủng loại. Việc sử
dụng các chất phụ gia trong sản xuất trở nên phổ biến. Các loại phẩm màu, đường
hóa học đang bị lạm dụng trong pha chế nước giải khát, sản xuất bánh kẹo, chế
biến thức ăn sẵn như thịt quay, giò chả, mứt, ô mai . Tình hình sản xuất thức
ăn, đồ uống giả, không đảm bảo chất lượng và không theo đúng thành phần nguyên
liệu cũng như quy trình công nghệ đã đăng ký với cơ quan quản lý. Nhãn hàng và
quảng cáo không đúng sự thật vẫn xảy ra.
Ngoài ra, việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật
bao gồm thuốc trừ sâu, diệt cỏ, hóa chất kích thích tăng trưởng và thuốc bảo
quản không theo đúng quy định gây ô nhiễm nguồn nước cũng như tồn dư các hóa
chất này trong thực phẩm.
Việc bảo quản lương thực thực phẩm không đúng
quy cách tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển đã dẩn đến các vụ ngộ
độc thực phẩm.
Các bệnh do thực phẩm gây nên không chỉ là các
bệnh cấp tính do ngộ độc thức ăn mà còn là các bệnh mạn tính do nhiễm và tích
lũy các chất độc hại từ môi trường bên ngoài vào thực phẩm, gây rối loạn chuyển
hóa các chất trong cơ thể, trong đó có bệnh tim mạch và ung thư.
Trong năm qua, trên phạm vi cả nước, mặc dù các
cơ quan chức năng của Nhà nước đã thu giữ, tiêu huỷ nhiều tấn thực phẩm bẩn
song tình hình thực phẩm nhập lậu như các loại thịt bán ra thị trường không rõ
nguồn gốc, không kiểm dịch thú y, thực phẩm kém chất lượng, hết thời hạn bảo quản vẫn diễn biến hết sức
phức tạp, tiềm ẩn mất an toàn Vệ sinh thực phẩm là rất cao.
Tết Nguyên đán Quý Mão - 2023 đang đến
gần, nhiều cơ sở sản xuất bánh, kẹo, mứt tết, rượu, bia, nước giải khát cũng
hoạt động khá nhộn nhịp, không khí mua bán các mặt hàng cũng diễn biến tấp nập,
người tiêu dùng được chứng kiến sự góp mặt khá phong phú các mặt hàng bánh kẹo,
đồ uống, mứt, hoa quả, nước giải khát, rượu, bia, hạt dưa, hạt bí, quả đủ loại...Không chỉ các loại mứt, rượu, nem, giò, chả.
Một số cơ sở kinh doanh nhập các mặt hàng được sản xuất không đảm bảo vệ sinh,
rất nhiều các mặt hàng phục vụ tết được bày bán tràn lan tại các chợ với đủ màu
sắc bắt mắt người tiêu dùng cũng luôn tiểm ẩn nguy cơ "3 Không":
Không nhãn mác; Không ngày sản xuất và Không hạn sử dụng.
Nguy cơ mất an toàn vệ sinh
thực phẩm là điều rất dễ xảy ra khi điều kiện sản xuất của các cơ sở trong tình
trạng tạm bợ, thủ công và vệ sinh không đảm bảo. Bên cạnh đó, nguyên liệu chế
biến không được bảo quản hợp lý, thậm chí người sản xuất còn sử dụng thêm nhiều
phụ gia, hóa chất độc hại để bảo quản và làm bắt mắt người tiêu dùng. Đối với
các sản phẩm nem, giò, chả và các sản phẩm từ thịt thì nguy cơ ô nhiễm hàn the
rất dễ xảy ra. Việc dùng nhiều hàn the trong chế biến thực phẩm có thể gây ngộ
độc cấp và mãn tính cho người sử dụng.
Để chủ động trong việc lựa
chọn sử dụng các sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm Ban chỉ đạo vệ sinh
an toàn thực phẩm xã Xuân Bắc xin triển khai tuyên truyền tới toàn thể nhân dân
trong xã một số lưu ý khi lựa chọn sản phẩm sử dụng cho ngày Tết như sau:
Để mua được hàng hoá đảm bảo chất lượng, mọi người
hãy cảnh giác và tuân thủ nguyên tắc. Nói “ không” với thực phẩm trôi nổi trên
thị trường, tránh mua những sản phẩm không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ
của nhà sản xuất và không ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng. Thực hiện tốt nguyên
tắc Mua sắm thông minh, ăn uống hợp lý, không nên có thói quen mua
và tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày tết tránh đồ ăn dễ bị hỏng lại mất
ngon và lãng phí. Cần có chế độ ăn hợp lý cho những thành viên, theo độ tuổi
trong gia đình.
Việc
đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng
trong chiến lược chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người và còn là quyền cơ bản của
mỗi người dân; an toàn thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, phát triển
giống nòi, tăng cường nguồn lực con người, là nền tảng cho sự phát triển kinh
tế - xã hội và hỗ trợ đắc lực cho việc giảm nghèo ở địa phương.
Theo Cục
vệ sinh an toàn thực phẩm - Bộ Y tế, các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ngộ độc là
do vi sinh vật, hoá chất, độc tố tự nhiên và do thức ăn hư hỏng, biến chất. Các
tác nhân trên đều có thể xảy ra qua đường ăn uống, chế biến và bảo quản thực
phẩm.
Để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng
xã hội, Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm xã Xuân Bắc xin đề nghị toàn thể Nhân dân
chúng ta cần tuân thủ 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm sau:
1. Chọn thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm tươi;
rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch gọt
vỏ trước khi ăn.
2. Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo
đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.
3. Ăn ngay sau khi nấu: Hãy ăn ngay sau khi
vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ bị nhiễm vi khuẩn
có hại cho sức khỏe.
4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá
5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức
ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.
5. Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng
lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại.
6. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và
sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp
xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.
7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và trước khi
ăn: Nếu
tay có vết thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi
chế biến thức ăn.
8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị
nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ
sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước
khi sử dụng lại.
9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật
khác: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng
bàn...Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được
giặt sạch lại.
10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước
không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá
uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.
Và đặc biệt đối với các em Học sinh, tuyệt đối không uống
nước lã, nước đá mất vệ sinh; không ăn các loại thực phẩm không có nhãn mác,
không rõ nguồn gốc xuất xứ, không ăn quà vặt như các loại kẹo xanh đỏ phẩm màu
loè loẹt và thực hiện rủa tay bằng xà phòng vào các thời điểm như: trước khi
ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi chơi hoặc cầm nắm vào đồ vật nơi công cộng, sau
khi ho, hắt hơi.
Để đón tết vui vẻ và vẫn giữ gìn được sức khỏe, mọi người dân cần chú ý
ăn vừa đủ các món ăn ngày tết, ăn đúng giờ, không nên ăn quá nhiều vì các món
ăn ngày tết thường chứa nhiều năng lượng. Không nên cho trẻ uống nhiều nước
ngọt, ăn mứt, kẹo nhiều suốt ngày để tránh làm các cháu bỏ bữa ăn chính gây ảnh
hưởng đến tình trạng tăng trưởng dinh dưỡng của các cháu sau Tết.
Kính
chúc nhân dân đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm !