Nghề truyền thống xã Xuân Bắc – Sâu dâu Bà Háu

Nghề làm bánh kẹo ở xã Xuân Bắc đã có từ xa xưa, hiện nhiều hộ gia đình vẫn giữ gìn và phát triển. Nghề làm bánh kẹo truyền thống với hương vị mộc mạc, đặc trưng của địa phương như bánh hú, bánh gai, bánh rán, sâu dâu, kẹo lạc,… Nghề làm sâu dâu được gia đình bà Háu truyền nghề cho con trai và con dâu là anh Bùi Văn Hải - chị Đoàn Thị Thanh Nhơn, xóm 5 (xóm 7 cũ) giữ gìn và phát triển đã được mấy chục năm. Từ những ngày còn làm mọi công đoạn bằng phương pháp thủ công hoàn toàn. Đến nay, gia đình anh chị đã đầu tư hệ thống: máy nghiền, máy trộn bột, máy tạo hình sâu và máy rán, giúp tăng năng suất lao động, đáp ứng nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, để bánh thơm ngon có độ giòn xốp thì vẫn cần những người thợ có kinh nghiệm đảm nhận các khâu quan trọng. Sâu dâu Bà Háu được sản xuất với thành phần chính là những hạt gạo thơm ngon được trồng trên mảnh đất phù sa màu mỡ với bí quyết riêng đã tạo nên một sản phẩm độc đáo, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không có chất bảo quản, màu thực phẩm và đường hoá học. Ngày 27/12/2022, sản phẩm Sâu dâu Bà Háu của Hộ kinh doanh Bùi Văn Hải được UBND tỉnh Nam Định cấp giấy chứng nhận là sản phẩm OCOP hạng 3 sao cấp tỉnh.

Sản phẩm Sâu dâu Bà Háu của gia đình anh Bùi Văn Hải - chị Đoàn Thị Thanh Nhơn hiện đang được phân phối cho các cửa hàng và đại lý trong và ngoài tỉnh cũng như bán cho khách lẻ.

Nói đến Xuân Bắc, ai cũng nhớ đến món ăn vặt nổi tiếng là sâu dâu