Hướng dẫn tố giác tội phạm qua ứng dụng VneID

Trước đây, Cơ quan Công an tiếp nhận tin báo, kiến nghị, phản ánh thông tin liên quan đến tình hình an ninh, trật tự và tố giác tội phạm phải thông qua các hình thức trao đổi trực tiếp với người dân, tiếp nhận gián tiếp qua điện thoại, hoặc đơn trình báo. Giờ đây, với sự phát triển của công nghệ 4.0,  chỉ cần 01 chiếc điện thoại kết nối mạng internet, công dân ở bất cứ đâu cũng có thể gửi thông tin phản ánh, tố giác tội phạm qua ứng dụng VNeID của Bộ Công an. Không chỉ giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức, mà hiệu quả từ việc xử lý những tin báo tố giác tội phạm từ VNeID cũng được nâng cao hơn rất nhiều, góp phần đấu tranh, phòng, chống hiệu quả các loại tội phạm, nhất là khi Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang đến gần.

VNeID còn gọi là tài khoản định danh điện tử, giúp người dân có thể đi thực hiện các thủ tục hành chính, xác minh thông tin cư trú… mà không cần phải mang theo các giấy tờ bản cứng, giảm thiểu rủi ro mất mát.

Để sử dụng VNeID thay thế cho các giấy tờ tùy thân hiện có cũng như là sổ hộ khẩu giấy, người dùng cần cài đặt ứng dụng thông qua Google Play hoặc App Store. Sau đó tiến hành đăng ký tài khoản bằng số định danh cá nhân (là số CCCD) và số điện thoại.

Sau đây là cách tố giác tội phạm thông qua ứng dụng VNeID:
- Bước 1: Đăng nhập tài khoản vào ứng dụng VNeID trên điện thoại
- Bước 2: Tại giao diện chính, chọn "Dịch vụ khác"

- Bước 3: Chọn "Kiến nghị, phản ánh về ANTT" => Tạo mới yêu cầu

- Bước 4: Người dùng điển đầy đủ thông tin theo yêu cầu (chọn "Ẩn danh" nếu muốn giữ bí mật thông tin bản thân

- Bước 5: Xác nhận lại thông tin và gửi yêu cầu.

Để kiểm tra tình trạng xử lý, người dùng chỉ cần tìm đến mục Kiến nghị, phản ánh về ANTT.